Những nguyên tắc tập yoga người mới bắt đầu cần tuân theo

Tập luyện yoga hiện nay đang trở thành một xu hướng được rất nhiều người lựa chọn bởi phương pháp này giúp rèn luyện cơ thể, nâng cao sức khỏe và độ dẻo dai cho người luyện tập. Đối với những người mới bắt đầu học yoga, có những nguyên tắc quan trọng cần phải tuân theo để đảm bảo hiệu quả trong quá trình luyện tập. Để tìm hiểu kỹ hơn về từng nguyên tắc tập yoga cho người mới, bạn hãy theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây.

Không gian tập rộng rãi, yên tĩnh

Không gian tập rộng rãi, yên tĩnh
Không gian tập rộng rãi, yên tĩnh

Để luyện tập yoga, bạn sẽ cần lựa chọn một không gian yên tĩnh, rộng rãi và thoáng mát để làm nơi thực hiện các tư thế, động tác. Các động tác yoga sẽ cần tập luyện linh hoạt, uyển chuyển và chú trọng vào hơi thở nên không gian trong lành, yên tĩnh và thoáng mát sẽ giúp cơ thể bạn cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn khi luyện tập. Đốt một chút tinh dầu thơm hay bật bản nhạc nhẹ nhàng cũng giúp bạn có cảm hứng luyện tập tốt hơn. 

Khởi động trước khi tập

Nguyên tắc quan trọng đối với người mới bắt đầu tập yoga đó là phải khởi động trước khi tập. Khởi động kỹ trước khi bắt đầu là cách để bạn đảm bảo hiệu quả tốt nhất và tránh được tình trạng chấn thương. Việc khởi động trong yoga rất đơn giản, bạn có thể tập bằng các tư thế cơ bản như xoay khớp cổ tay, cổ chân, vai. Thời gian thực hiện nên dao động khoảng 15’ trước khi luyện tập. 

Tập đúng, đủ thời gian

Người mới khi bắt đầu luyện tập yoga thường có tinh thần và năng lượng dồi dào. Tuy nhiên nguyên tắc bạn nên tuân theo đó là tập đúng là đủ thời gian. Bạn nên cảm nhận cơ thể mình để biết được giới hạn về sức bền và có thời gian luyện tập hợp lý. Đồng thời, tập đúng và nhuần nhuyễn, thành thục từng tư thế, động tác cũng giúp bạn hiểu hơn về bộ môn. 

Luyện tập thành thục cách thở cơ bản

Luyện tập thành thục cách thở cơ bản
Luyện tập thành thục cách thở cơ bản

Thở đúng cách là yêu cầu tối thiểu để luyện tập yoga. Việc thở đúng cách sẽ giúp điều tiết trạng thái của cơ thể trong quá trình luyện tập, giúp bạn thực hiện các động tác theo đúng tiêu chuẩn đề ra tốt hơn. Cách thở cơ bản sẽ là hít vào bằng mũi, căng bụng lên, và thở ra bằng mũi hoặc miệng phải hóp bụng lại. 

Tập luyện từ cơ bản đến nâng cao

Khi luyện tập yoga, yêu cầu của phương pháp này đó là phải tập luyện đúng và đủ thì mới có thể đảm bảo hiệu quả. Người mới bắt đầu nên thực hiện luyện tập các bài tập từ cơ bản thành thục sau đó mới chuyển lên nâng cao để cơ thể dễ dàng thích nghi và hiệu quả phát huy tốt nhất. Một lời khuyên dành cho người mới bắt đầu luyện tập là nên đến những lớp học để được huấn luyện viên hướng dẫn chi tiết cơ bản sau đó khi đã thành thục có thể tự luyện tập ở nhà. 

Duy trì luyện tập thường xuyên

Duy trì luyện tập thường xuyên
Duy trì luyện tập thường xuyên

Đặc biệt, người mới cần duy trì luyện tập các động tác thường xuyên và kiên nhẫn theo đuổi phương pháp trong một thời gian dài thì mới đảm bảo được kết quả cuối cùng. Nguyên tắc khi tập yoga bạn cần tuân thủ là cần tập luyện thường xuyên, đều đặn, đúng quy trình, kỹ thuật và kiên trì tới cùng. Chỉ cần bạn tuân thủ đúng những nguyên tắc này việc luyện tập yoga sẽ đem lại bất ngờ cho bạn. 

Chế độ ăn uống phù hợp

Luyện tập yoga cũng cần có chế độ ăn uống phù hợp. Đặc biệt, nguyên tắc không được tập khi vừa ăn xong hay tập khi cơ thể đói thiếu sức. 2 – 3 tiếng sau khi ăn bạn mới nên bắt đầu luyện tập và sau khi tập thì phải để cơ thể nghỉ ngơi tầm 30’ mới được bắt đầu ăn. Các thực phẩm ăn nên là thực phẩm lành mạnh, ăn ở một lượng vừa phải để đảm bảo trạng thái cơ thể. 

Trên đây là những nguyên tắc tập yoga mà người mới bắt đầu luyện tập cần tuân theo. Những nguyên tắc này sẽ giúp quá trình luyện tập thuận lợi và đảm bảo hiệu quả đem lại tốt hơn. 

Đặc biệt, nếu bạn là người mới chưa biết bắt đầu luyện tập yoga từ đâu thì hãy tìm đến với Paragate Yoga & Pilates để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể về từng lớp học phù hợp với nhu cầu, bản thân mình. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 084 789 6666 nhé!