3 chấn thương hay gặp khi tập Pilates mà bạn cần tránh

Sự cố chấn thương trong quá trình tập thể dục là chuyện không thể tránh khỏi. Tập Pilates cũng vậy, dù các động tác thấp nhưng khi tập hình thức không phù hợp hoặc tập quá sức có thể dẫn đến chấn thương. Chấn thương Pilates hay gặp hiếm khi đe dọa đến tính mạng nhưng chúng thường tồn tại trong nhiều tháng. Dưới đây là 3 chấn thương hay gặp khi tập Pilates mà bạn cần tránh, cũng như cách ngăn ngừa chúng.

Bị xước, cắt da
Bị xước, cắt da

Bị xước, cắt da

Những người, tập Pilates với máy có thể thoải mái nắm nhờ điều khiển bằng móc kim loại và lò xo. Phần móc lò xo được bảo đảm cài móc an toàn và nằm trong thời gian bảo hành, nếu lò xo quá cũ hoàn toàn nên có thể gây ra rủi ro. Do đó, trước khi tập Pilates với máy Reformer, cần kiểm tra các chế độ đảm bảo phù hợp với thể lực, không có gai hoặc móc nào bị biến dạng, nhô ra ngoài. Nếu thấy bất kỳ vấn đề nào bất thường, hãy thông báo ngay cho người hướng dẫn và yêu cầu đổi máy tập khác.

Như vậy, kiểm tra lựa chọn quần áo, dụng cụ tập Pilates kỹ lưỡng là điều vô cùng cần thiết để ngăn ngừa các vết xước, vết cắt trong quá trình tập. Không nên mặc quần áo có khóa, thắt lưng, dây kéo có thể bị kẹt vào máy tập. Thay vào đó nên chọn những chất liệu thấm mồ hôi, thoáng mát và không có bất kỳ đồ kim loại, dây dợ lằng nhằng nào. Điều này cũng là sách tạo sự linh hoạt và thoải mái trong khi tập.

Trấn thương cơ hoành
Trấn thương cơ hoành

Trấn thương cơ hoành

Chấn thương vỡ cơ hoành mặc dù hiếm gặp nhưng một khi bị có thể làm trầm trọng thêm các bộ phận liên quan. Vỡ cơ hoành là một vết rách ở cơ hoành nằm ngang dưới phần lồng ngực. Loại cơ này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc hô hấp vì thế, một khi nó bị vỡ có thể nguy hiểm đến tính mạng. Hầu hết những trường hợp bị chấn thương này đều phải được phẫu thuật sửa chữa nhanh chóng.

Trong một nghiên cứu điển hình đứt cơ hoành thường liên quan đến chấn thương bụng lặp đi lặp lại. Chấn thương này thường gặp ở các cầu thủ bóng đá, bóng bầu dục. Nhưng đã có một vài học viên tập Pilates bị chấn thương vỡ cơ hoành. Minh chứng là một phụ nữ 29 tuổi đến phòng cấp cứu với cơn đau dữ dội xuất hiện sau khi hít thở sâu trong một lớp học Pilates. Vì thế, trong khi tập Pilates mà ai đó cảm thấy đau bụng đột ngột hãy đưa họ đi cấp cứu càng sơm càng tốt. 

Vỡ cơ hoành là loại chấn thương tự phát nhưng vẫn xuất hiện một vài cảnh báo thay đổi trong cơ thể. Do đó, cách ngăn ngừa chấn thương này là:

  • Xác định thể lực và tinh thần của mình để lựa chọn thao tác bài tập phù hợp. Không nên cố gắng tập thao tác quá sức với mình và khi tập phải tập trung để hiểu.
  • Khi tập thực hiện hít thở nhịp nhàng, đều đặn để không bị ép lồng ngực.
  • Khởi động kỹ các cơ khớp để bao hoạt dịch tiết ra lượng thích hợp, tim mạch làm quen với sự vận động.
Sự căng cơ
Sự căng cơ

Sự căng cơ

Căng cơ là một trong những chấn thương hay gặp khi tập Pilates. Các bài tập không đúng cách, quá sức là nguyên chính dẫn đến căng cơ ở chân, tay, lưng, cổ và ngực. Mặc dù những chấn thương này không quá nguy hiểm nhưng rất đau, thậm chí còn phải đến trung tâm y tế chăm sóc khẩn cấp. 

Những chấn thương này xảy ra khi học viên mệt mỏi, không tập trung, vội vàng chuyển tiếp sức cho một động tác khó không đúng cách. Để ngăn ngừa căng cơ, khi tập cố gắng tập trung hiểu giới hạn thể chất và tinh thần của minh. Nếu di chuyển không chính xác, thì cách tốt nhất là nên tạm nghỉ.

Trên đây là những chấn thương hay gặp khi tập Pilates, các bạn hãy lưu ý cung cấp cho cơ thể đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết và tập đúng kỹ thuật để tránh gặp phải những chấn thương không mong muốn trong quá trình tập luyện. Tập với thiết bị tập Pilates hàng đầu của Paragate Yoga & Pilates để hỗ trợ xây dựng cơ bắp của mình tốt hơn nhé. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ Paragate Yoga & Pilates theo hotline 084 789 6666 để được tư vấn miễn phí!