Tập Pilates thảm hay Pilates máy tốt hơn?

Pilates (đọc là Pa- lah- teez), là một trong những phương pháp giảm cân bằng cách kết hợp 1 chuỗi các bài tập thể dục có kiểm soát để có thể tăng cường sức mạnh cơ bắp và cải thiện sức khỏe cho người tập.

Ban đầu, bài tập này được thiết kế để dành riêng cho các cựu chiến binh nhằm giúp họ có thể hồi phục các chức năng của thể chất và tinh thần sau thế chiến thứ nhất. Ngày nay, cuộc sống quá bận rộn và nhiều ưu phiền, căng thẳng, lo lắng khiến con người luôn cảm thấy mệt mỏi. Lúc này, Pilates lại là phương pháp giúp bạn có thể giải tỏa tâm trạng tốt hơn. Vậy với người mới bắt đầu thì tập pilates thảm hay pilates máy tốt hơn?

Phân loại Pilates

Pilates hiện tại được chia thành 2 loại là Mat Pilates và Reformer Pilates.

Với Mat Pilates, bạn chỉ cần sử dụng 1 tấm thảm tương tự như thảm tập yoga nhưng dày hơn.

Ngược lại, Reformer Pilates có phần phức tạp hơn bởi các bài tập đòi hỏi sử dụng các loại máy móc, dụng cụ thêp luyện như Reformer, Cadillac, Wunda Chair hay Ladder Barrel…

Tập Pilates thảm như thế nào?

Pilates liên quan đến các yếu tố như sự cân bằng, sức mạnh, trọng lượng cơ thể, trọng lực, độ bền. Vì vậy, thảm tập cần đệm nhiều hơn để hỗ trợ bạn và ngăn ngừa chấn thương. Đây là tiêu chuẩn trong tuyên bố của Bộ Y tế & Dịch vụ Nhân sinh, Úc.

Nhiều bài tập Pilates dựa trên thảm được thực hiện trong khi bạn nằm sấp hoặc nằm ngửa. Vì vậy, thảm Pilates được làm dày hơn và nhiều đệm hơn so với thảm yoga thông thường, nhằm hỗ trợ cột sống của bạn để luyện tập an toàn hơn. National Institutes of Health coi thảm Pilates là cơ sở hỗ trợ an toàn nhất cho mat-based Pilates so với bất kỳ loại thảm thông thường nào khác.

Các động tác tập Pilates thảm khá đơn giản, phù hợp với người mới bắt đầu. Bạn thậm chí có thể tập một số động tác cơ bản ngay tại nhà chỉ với một chiếc thảm tập dày dặn. 

Mat Pilates
Mat Pilates tập với thảm 

Tập Pilates máy có gì đặc biệt?

Reformer Pilates được xem là hình thức tập luyện cao cấp đối với bộ môn Pilates. Hình thức này gây ấn tượng với người tập bằng dàn máy tập chất lượng. Dù mới chỉ xuất hiện ở Việt Nam không lâu nhưng Pilates đã thành công gây dựng sự chú ý của đông đảo cộng đồng yêu thích thể dục thể thao.

Reformer Pilates giúp mang lại hiệu quả trên cả mong đợi cho những người có nhu cầu giảm cân bởi nó tác động đến tất cả các nhóm cơ trên cơ thể của bạn. Những người mới làm quen với Pilates máy sẽ được hỗ trợ các bài tập máy có các cấp độ điều chỉnh phù hợp với tất cả thể trạng.

Khác với tập gym, người tập pilates máy phải có sự hướng dẫn tỉ mỉ từ Huấn luyện viên thì mới thực hiện được các động tác với máy. Luyện tập Pilates giúp tăng khả năng phục hồi chấn thương cho bệnh nhân có vấn đề về hệ xương, trị liệu cột sống và phục hồi chức năng.

Reformer Pilates được thiết kế dưới dạng như một chiếc giường luyện tập, có gắn các bánh xe trong ray trượt với hệ thống lò xo kháng lực. Chính bởi sự vận hành này khiến cơ thể của bất kỳ ai cũng thích hợp khi lên máy tập

Tập Pilates máy có tính linh hoạt cao đối với các bài tập xây dựng sức mạnh. Việc đẩy, kéo bằng cánh tay và chân nhằm chống lại lực cản của lò xo giúp tăng cường thêm sức mạnh toàn thân khác với các bài tập thông thường của Pilates thảm.

Reformer Pilates tập với máy
Reformer Pilates tập với máy

Tập Pilates thảm hay Pilates máy tốt hơn?

Nhìn chung, thông thường người tập đều có thể bắt đầu với các lớp cơ bản của Pilates thảm hay Pilates máy. 

Cốt lõi của việc thực hiện các bài tập Pilates là để cơ thể có thể làm quen dần với cách hít thở cùng kỹ thuật tập luyện có kiểm soát. Tập trên thảm bạn sẽ cần nỗ lực hơn khi không có máy móc hỗ trợ, các bài tập trên thảm sẽ có biên độ chuyển động nhẹ hơn so với các bài tập trên máy do các bài tập trên máy thường phải kháng lại lực của dây lò xo. Pilates thảm cơ động hơn vì ít phụ thuộc vào thiết bị máy móc, khiến cho người tập có thể tập luyện bất cứ thời điểm nào khi họ di chuyển đó đây, kể cả khi họ đi du lịch.

Chính vì thế, tập Pilates thảm hay Pilates máy đều tốt, tuy nhiên kinh phí tập luyện trên máy thường có chi phí cao hơn do chi phí đầu tư vào chiếc máy vô cùng đắt đỏ và hiệu suất luyện tập trên máy cũng cao hơn. Tùy vào mục tiêu tập luyện cũng như nguồn tài chính mà bạn có thể chọn lựa phương pháp tập luyện cho phù hợp.

Pilates là một hình thức tập luyện khá linh hoạt, bạn có thể điều chỉnh để trở nên dễ dàng hơn hoặc tăng thêm phần thách thức. Chính vì vậy, dù bạn là người mới bắt đầu hay đã tập thể dục thường xuyên, bạn cũng hoàn toàn có thể tập luyện Pilates thảm hoặc pilates máy để đạt được những lợi ích tuyệt vời từ hình thức thể dục này.

Paragate là trung tâm đào tạo Pilates uy tín nhất tại Việt Nam. Paragate chuyên cung cấp các chương trình đào tạo Giáo viên/ Huấn luyện viên chất lượng cao, đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe. 

Chúng tôi đã đào tạo và bồi dưỡng giáo viên, Huấn luyện viên Pilates cho rất nhiều trung tâm. Mục tiêu của Paragate là tạo bàn đạp mang đến cơ hội việc làm và cơ hội được cống hiến cho các giáo viên Pilates nói chung. Đồng thời xây dựng môi trường học tập chuyên nghiệp, thực hành và khám phá hành trình của chính mình. Để biết thêm thông tin về các Khóa Đào tạo giáo viên/ huấn luyện viên Pilates, vui lòng click vào đây!