6 loại hình Pilates và tại sao sự khác biệt lại quan trọng

Hiện nay, có rất nhiều loại hình Pilates khác nhau để bạn có thể tập luyện. Sự khác biệt chủ yếu nằm ở những cách thực hiện Pilates khác nhau, chẳng hạn như trên thảm hay sử dụng máy tập hỗ trợ. Bên cạnh đó, còn có nhiều giáo viên Pilates có ảnh hưởng lớn như Moira Merrithew và Mari Winsor đã thêm phong cách và yếu tố riêng của họ vào các loại hình Pilates.

Classic Pilates

Classic Pilates hay loại hình Pilates cổ điển tuân theo hệ thống ban đầu mà Joseph Pilates tạo ra vào những năm 1920, kết hợp cả hoạt động của thảm và máy.

Classic Pilates

Classic Pilates khác với các hình thức Pilates khác, bởi nó có nghĩa là bạn sẽ tập theo thứ tự truyền thống, bao gồm cả chuyển tiếp giữa các bài tập. Điều đó làm cho loại Pilates này tốt cho người tập phát triển mạnh về cấu trúc và khả năng dự đoán trong quá trình tập luyện.

Một sự khác biệt quan trọng khác giữa Classic Pilates và các loại Pilates khác là tư thế nghỉ ngơi. Nhà trị liệu vật lý Christine Pieton, chủ sở hữu Pieton Physical Therapy and Pilates cho biết, các bài tập Classic Pilates tập trung nhiều hơn vào độ nghiêng của xương chậu sau cùng một số tư thế ở đầu, cổ và vai.

Mat Pilates

Mat Pilates bao gồm các bài tập trên thảm Pilates thay cho máy móc và các thiết bị. Mat Pilates tập trung chủ yếu vào phần cốt lõi, có lợi cho những người bị đau lưng. Các chuyển động trong Pilates thảm dựa trên các bài tập thảm trong hệ thống Classic Pilates.

Mat Pilates
Mat Pilates

Một nghiên cứu vào tháng 4 năm 2014 trên Tạp chí Journal of Physical Therapy Science (Khoa học vật lý trị liệu) đã so sánh loại hình Pilates thảm với Pilates máy. Kết quả cho thấy, nhóm thực hiện Pilates thảm thể hiện rõ sự cải thiện nhiều hơn về cả mức độ đau và sự cân bằng.

Reformer Pilates

Loại hình Pilates này cung cấp các lợi ích về tăng cường cốt lõi, tương tự như Pilates thảm, nhưng nó sử dụng máy định dạng. Nhiều bài tập trên máy cũng gần giống như trên thảm nhưng được hỗ trợ bởi lò xo, dây đai hoặc dây thừng của máy.

Reformer Pilates
Reformer Pilates

Bạn có thể tùy chỉnh các mục tiêu tập luyện như cải thiện sự liên kết, phối hợp tư thế tốt hơn so với Pilates Mat. Pabon (là ai??) chia sẻ rằng, hình thức tập luyện nâng cao này cho phép người tập có thể chuyển từ bài tập này sang bài tập tiếp theo thông qua sự chuyển tiếp. Nó cho phép bạn di chuyển liên tục và đốt cháy nhiều calo hơn.

Loại hình Reformer Pilates có cường độ tập luyện cao hơn so với Pilates Mat. Do đó, chúng là lựa chọn phù hợp cho những người đã thành thạo Pilates thảm và muốn đốt cháy nhiều calo hơn.

Contemporary Pilates

Contemporary Pilates hay loại hình Pilates đương đại là sự kết hợp của hình thức Pilates cổ điển ban đầu được hiện đại hóa bằng cách điều chỉnh các bài tập để phù hợp với các nghiên cứu hiện đại.

Mặc dù Pilates đương đại được truyền cảm hứng và dựa vào hệ thống Pilates cổ điển nhưng mỗi lớp học khác nhau cùng các giáo viên khác nhau và sẽ có hướng dẫn khác nhau.

Stott Pilates

Moira Merrithew, người sáng tạo ra Stott Pilates đã bắt đầu học Pilates sau một chấn thương ở cổ. Trọng tâm của loại hình Pilates này là sự kết hợp chuyên môn của các chuyên gia phục hồi chức năng và chuyên gia vận động. Ví dụ, lớp học có thể bắt đầu với phần khởi động để căn chỉnh cơ thể và giải phóng áp lực cổ, lưng.

Một điều nữa làm nên sự khác biệt của loại hình Pilates này là nó sử dụng các nguyên tắc cơ bản của phương pháp cổ điển và dùng thêm các đạo cụ như bóng ổn định, con lăn hay bóng bosu. Điều này giúp nó trở thành một lựa chọn tốt cho bất kỳ ai muốn cải thiện khả năng giữ thăng bằng của mình. 

Không giống các bài tập của loại hình Pilates cổ điển khiến cột sống dưới bị ép xuống sàn, trong Stott Pilates, bạn có thể duy trì đường cong tự nhiên của cột sống.

Winsor Pilates

Huấn luyện viên Pilates nổi tiếng Mari Winsor đã mang đến các phương pháp Winsor Pilates bằng các video và thông tin về bài tập. Các video của Winsor Pilates tập trung vào việc giảm cân, tạo hình cơ thể, kết hợp cùng các bài tập Pilates cổ điển. Tất cả được thực hiện theo một trình tự cụ thể nhằm tối đa hóa kết quả.

Winsor Pilates
Winsor Pilates

Loại hình Pilates này bao gồm 13 động tác trên thảm Pilates, tập trong vòng 20 phút, khá lý tưởng cho người mới bắt đầu và người không có nhiều thời gian tập luyện.

Pilates nổi tiếng là bài tập giảm cân toàn thân. Dù ở Việt Nam, loại hình Pilates vẫn chưa thực sự phổ biến, nhưng ở phương Tây, bộ môn này nổi tiếng ngang với yoga, gym hay cardio… 

Thông qua những nội dung hữu ích phía trên, chắc hẳn bạn đọc đã có cái nhìn rõ ràng nhất về 6 loại hình Pilates phổ biến. Để biết chính xác bạn nên tập loại hình nào là phù hợp thì hãy liên hệ với các HLV Pilate tại PARAGATE để được giải đáp nhanh nhất. Hotline 084 789 6666.