Chấn thương khớp gối tập Pilates có hồi phục không?

Chấn thương khớp gối là một trong những chấn thương thường gặp nhất trong các môn thể thao như bóng bầu dục, bóng đá, trượt tuyết. Chấn thương này xuất hiện là do việc thay đổi hướng hoặc dừng đột ngột. Cách điều trị chấn thương khớp gối còn tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của chấn thương.  Nhẹ thì có thể vật lý trị liệu, nặng thì phải phẫu thuật, cũng không ít người khuyên rằng nên tập Pilates. Vậy chấn thương khớp gối tập Pilates có hồi phục không? Để có câu trả lời khách quan nhất, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Các chấn thương khớp gối thường gặp bạn cần biết

Để trả lời được câu hỏi chấn thương khớp gối tập Pilates có hồi phục không, trước tiên bạn cần biết các chấn thương đó là gì. Khớp gối được cấu tạo bởi xương, dây chằng, gân và sụn chêm. Với cấu tạo này, một khi bị chấn thương sẽ dễ bị:

Các chấn thương khớp gối thường gặp bạn cần biết
Các chấn thương khớp gối thường gặp bạn cần biết

Chấn thương dây chằng chéo trước(ACL)

Hai dây chằng nằm trung tâm, phía trước đầu gối và bắt chéo nhau tạo hình chữ thập. Vì thế, khi chơi thể thao thay đổi hướng đột ngột hoặc hạ cánh từ một bước nhảy không chính xác sẽ khiến hai dây chằng này sẽ bị tổn thương đầu tiên. 

Khi vị chấn thương dây chằng bệnh nhân phải được phẫu thuật để tái tạo lại nó mới có thể trở lại tập thể thao. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các vận động viên nữ, có kết cấu xương chậu và xương chân thẳng đứng nên dễ bị chấn thương ACL hơn.

Chấn thương dây chằng chéo sau (PCL)

Dây chằng chéo sau nằm sau đầu gối, xảy ra chấn thương thường do liên quan đến thể thao hoặc va chạm xe hơi. Chỉ một cú đánh vào phía trước đầu gối trong khi đầu gối đang cong cũng khiến khớp gối bị chấn thương. Tuy chấn thương này hiếm gặp hơn chấn thương dây chằng chéo trước và cũng không quá nghiêm trọng. Nhưng cũng khiến bệnh nhân đau đớn, khó chịu.

Bong dây chằng chéo giữa ( MCL)
Bong dây chằng chéo giữa ( MCL)

Bong dây chằng chéo giữa ( MCL)

Các dây chằng chéo giữa thường nằm ở hai bên khớp gối, chúng có thể di chuyển từ bên này sang bên kia. Chấn thương này xảy ra thường do lực đẩy đầu gối sang ngang làm bong gân dây chằng chéo. Chẳng hạn, khi cẳng chân của bị ép ra ngoài do tác động của cú đánh trực tiếp vào bên cạnh đầu gối. Chấn thương này cũng ít gặp, nó có thể xảy ra khi bạn đang trượt tuyết vị vấp ngã khiến đầu gối bị va đập mạnh, cú đập này đẩy đầu gối ra bên ngoài.

Tổn thương sụn chêm

Phần sụn chêm nằm giữa khớp có vai trò làm giảm xóc tại khớp gối. Bên cạnh đó là hỗ trợ sự ổn định của khớp. Khi bạn vặn người, chơi bóng đá hoặc bóng rổ thay đổi hướng hoặc dừng lại đột ngột rất dễ làm phần sụn bị rách 

Viêm gân và rách

Trong đầu gối các cơ, gân ở phía trước đùi giúp duỗi thẳng chân. Một khi bạn ngồi xổm, tập luyện quá sức hoặc không đúng kỹ thuật sẽ các gân bị rách, lâu ngày dẫn đến viêm.

Gãy xương và trật khớp

Gãy xương và trật khớp là một trong những chấn thương khớp gối phổ biến. Chấn thương này xảy ra khi bạn bị ngã mạnh va đập trực tiếp vào mặt trước của đầu gối khiến trật khớp xương bánh chè, gãy xương.

Chấn thương khớp gối tập Pilates có hồi phục không?
Chấn thương khớp gối tập Pilates có hồi phục không?

Giải đáp: Chấn thương khớp gối tập Pilates có hồi phục không?

Bác sĩ chuyên gia phẫu thuật đầu gối Martin Goddard đã chỉ ra rằng Pilates lâm sàng mang lại nhiều lợi ích phục hồi cho những người có vấn đề về đầu gối. Bởi vì:

  • Giáo viên Pilates được đào tạo chuyên khoa để phù hợp với những bệnh nhân trước và sau phẫu thuật. Mỗi khóa đào tạo thường mất vài năm và kiểm tra rất nghiêm ngặt. Sau khi hoàn thành khóa học họ có khả năng chẩn đoán, đánh giá và quản lý các vấn đề về cơ xương. Vì vậy,  tập Pilates rất an toàn cho những người bị chấn thương khớp gối.
  • Pilates lâm sàng xem xét toàn bộ cơ thể người bệnh khi điều trị chấn thương, không chỉ vị trí bị đau.
  • Tập Pilates sử dụng  thiết bị phòng thu đầy đủ nên rất hiệu quả trong việc phục hồi sau chấn thương đầu gối.
  • Tập các động tác Pilates với người hướng dẫn chuyên nghiệp có thể giúp rèn luyện khả năng cảm thụ thần kinh cơ ở chân giúp ngăn ngừa thương tích. Bất kỳ kiểu chuyển động bị lỗi hoặc mất cân bằng cơ nào có thể tạo ra các vấn đề trong tương lai đều có thể được xác định và sửa chữa.

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã trả lời được câu hỏi “ Chấn thương khớp gối tập Pilates có hồi phục không”. Pilates lâm sàng là bộ môn mang lại khả năng phục hồi toàn diện cho người bệnh mà bạn không thể bỏ qua. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu các khóa học Pilates, hãy liên hệ ngay với Paragate Yoga & Pilates nhé!