Một số thói quen xấu huấn luyện viên Pilates cần tránh

Làm huấn luyện viên của bất cứ môn thể thao hay phương pháp luyện tập nào cũng đều cần rèn luyện bản thân và duy trì những thói quen lành mạnh. Đặc biệt với Pilates, khi đã trở thành huấn luyện viên chịu trách nhiệm giảng dạy và truyền tải kiến thức cho học viên, bạn sẽ cần lưu ý một số thói quen xấu nên tránh. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn những thói quen đó trong bài viết này. 

Đem mình ra so sánh với những huấn luyện viên khác

Đem mình ra so sánh với những huấn luyện viên khác
Đem mình ra so sánh với những huấn luyện viên khác

Trong quá trình làm huấn luyện viên của bất cứ bộ môn nào, nhiều người thường mang tâm lý căng thẳng và dễ tự so sánh bản thân mình với những huấn luyện viên khác, Tuy nhiên đây là một thói quen xấu và nếu bạn muốn làm một huấn luyện viên Pilates thì cần phải tuyệt đối tránh mắc phải. Pilates là một phương pháp rèn luyện cơ thể nên mỗi động tác hay phong cách giảng dạy sẽ không bị bó buộc theo những tiêu chuẩn nhất định. 

Vì thế, mỗi huấn luyện viên cũng sẽ có chính kiến và cách giảng dạy khác nhau. Bạn không thể so sánh bản thân mình với những người khác bởi mọi sự so sánh đều khập khiễng. Việc so sánh cũng dễ khiến bản thân tự ti và không hoàn thành tốt bài tập cho chính bản thân hay cho các học viên. Thay vì so sánh bản thân với các huấn luyện viên khác, bạn nên học tập và quan sát, tự đánh giá từng ưu nhược điểm của mỗi người để rút ra cho mình những kinh nghiệm thiết thực.

Cập nhật thông tin từ những nguồn trôi nổi, không chính thống

Cập nhật thông tin từ những nguồn trôi nổi, không chính thống
Cập nhật thông tin từ những nguồn trôi nổi, không chính thống

Đặc biệt, để giảng dạy Pilates yêu cầu các huấn luyện viên phải luôn chủ động cập nhật thông tin và trau dồi, luyện tập thường xuyên về các động tác, tư thế chuẩn chỉnh. Tuy nhiên, việc cập nhật thông tin và cách luyện tập phải được theo dõi từ các chương trình hay nguồn tin chính thống. Tuyệt đối không nên mắc sai lầm cập nhật thông tin từ các nguồn trôi nổi, không uy tín hay không chính thống. 

Vì khi cập nhật tại các nguồn tin này, khi chưa có kiểm định rõ ràng sẽ dẫn đến nhận thức sai về tư thế hay động tác. Các động tác và tư thế luyện tập sai có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tập hay di sai lệch với ý nghĩa ban đầu của phương pháp. Bạn nên tham khảo giáo trình của các đơn vị uy tín hoặc tham khảo ý kiến từ những huấn luyện viên có kinh nghiệm để rút ra kiến thức hữu ích cho mình. 

Đánh giá học viên bằng cái nhìn chủ quan

Khi đã trở thành một huấn luyện viên Pilates, thói quen xấu mà bạn nên tránh đó là không được đánh giá học viên bằng cái nhìn chủ quan của chính bản thân mình. Việc đánh giá học viên bằng các yếu tố như ngoại hình, trình độ hay kinh nghiệm và phán xét họ có phù hợp luyện tập được hay không đều chỉ là những đánh giá của cá nhân bạn. 

Trong Pilates, việc duy trì được đam mê luyện tập mới quan trọng. Mỗi học viên phải tự nhận thức được vấn đề đó, bạn chỉ nên là người hỗ trợ và tư vấn cho họ lựa chọn cách luyện tập phù hợp nhất với bản thân, cơ thể. 

Không theo sát học viên trong quá trình tập luyện

Không theo sát học viên trong quá trình tập luyện
Không theo sát học viên trong quá trình tập luyện

Hơn hết, là một huấn luyện viên Pilates, bạn cần theo sát học viên trong quá trình luyện tập. Nếu bạn bỏ bê học viên và để họ tự tập luyện hay chăm sóc cơ thể thì dễ khiến họ gặp khó khăn, cảm thấy không được quan tâm dẫn đến từ bỏ. Bạn có thể đưa ra các lời khuyên, hướng dẫn học chỉnh sửa các tư thế, động tác sao cho chuẩn chỉnh. 

Đồng thời hãy lắng nghe những vấn đề họ đang gặp phải, chia sẻ và bày tỏ ý kiến cá nhân để vừa giúp duy trì mối quan hệ tốt đẹp vừa giúp họ có động lực luyện tập hơn nữa. Việc theo sát học viên trong quá trình luyện tập sẽ giúp họ an tâm và giúp bạn xây dựng được phong cách giảng dạy của riêng mình. 

Ngoài những thói quen xấu cần tránh phía trên, bạn cũng nên lưu ý về thái độ trong quá trình giảng dạy, nên giữ cho mình một tư tưởng tích cực, thân thiện và cởi mở với những học viên khác nhau. Việc trở thành một huấn luyện viên Pilates thành công không hề khó, quan trọng là bạn hãy biết tự rèn luyện bản thân và chăm chỉ mỗi ngày. 

Tại Paragate Yoga & Pilates, chúng tôi đang cung cấp các chương trình đào tạo HLV Pilates chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn chứng chỉ quốc tế. Do đó, nếu bạn cần tư vấn, theo đuổi đam mê trong lĩnh vực này thì hãy gọi tới hotline 084 789 6666 để được tư vấn và hỗ trợ hiệu quả.