Tìm hiểu về cách hít thở sâu trong Pilates

Hít thở sâu, đúng cách là một trong những yếu tố quan trọng của mọi hình thức tập luyện thể dục, thể thao, trong đó bao gồm cả Pilates. Trong luyện tập Pilates, hơi thở sẽ giúp dẫn dắt chuyển động và mang lại sức mạnh cho cơ thể. Hầu hết các bài tập Pilates đều chú trọng vào việc luyện tập hơi thở để cân bằng cơ thể, phối hợp thực hiện động tác cùng với thiết bị hỗ trợ. Ngoài ra, việc hít thở sâu, đúng cách cũng giúp đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cơ thể. Để tìm hiểu kỹ hơn về các kiểu thở trong Pilates và lợi ích thiết thực, chúng ta hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây. 

Hai kiểu thở trong Pilates

Để thực hiện thở đúng cách, hít thở sâu trong quá trình luyện tập Pilates, bạn phải phối hợp sử dụng cơ hoành và bụng một cách nhuần nhuyễn. Bụng sẽ giúp kiểm soát nhịp thở và nhận biết được cơ hoành hoạt động trong từng hơi thở. Còn cơ hoành sẽ giúp thư giãn và lấp đầy không khí vào đúng vị trí của phổi. 

Hai kiểu thở trong Pilates
Hai kiểu thở trong Pilates

Có hai kiểu thở phổ biến nhất trong khi luyện tập Pilates đó là thở bằng cơ hoành, bụng và hít thở nghiêng. 

  • Thở bằng cơ hoành và bụng: Cách thở này sẽ là khi đưa hơi thở sâu vào khắp bộ phận, tế bào trong cơ thể, bụng sẽ nở ra khi hít vào và xẹp xuống khi thở ra còn cơ hoành sẽ phối hợp ngược lại. 
  • Hít thở nghiêng: Trong một số bài tập Pilates, bạn sẽ tập trung vào việc rèn luyện cơ bụng theo cách không để cho bụng hếch lên theo luồng khí vào. Kiểu thở này sẽ giúp mở rộng khung xương sườn và lưng.

Cách hít thở trong Pilates

Cách hít thở trong Pilates
Cách hít thở trong Pilates

Bạn sẽ cần luyện tập hít thở đúng cách, hít thở sâu trước khi luyện tập để cơ thể phối hợp nhịp nhàng nhất khi bước vào bài tập. Cách hít thở trong Pilates sẽ thực hiện như sau: 

Hít vào bằng mũi và hơi thở vào phần bên của xương sườn (nở không gian 3 chiều mở rộng sang hai bên sườn, mở đằng trước và phía sau của khung xương sườn). Thực hiện hít thở như vậy, bạn sẽ hướng hơi thở đến các thùy dưới của phổi và vào mặt sau của lồng ngực khi hít vào.

Tiếp đến bạn hãy thở ra bằng miệng giống như bạn thổi nến, đóng lồng xương sườn xuống và trong. Trong quá trình thở ra nhẹ nhàng bằng miệng sẽ giúp kích hoạt các cơ sàn chậu bên trong và duy trì sự tham gia của các cơ cốt lõi của bạn.

Cuối cùng, thực hiện hít vào như bình thường rồi thở ra thật chậm và mạnh (lưu ý không phải thở quá mạnh, hay quá sâu). 

Lợi ích của việc hít thở đúng cách trong Pilates

Oxy là một phần quan trọng của cơ thể, mọi phản ứng hóa học đều cần sự góp mặt của oxy, còn carbon dioxide là chất thải cần thải ra khỏi cơ thể. Để hấp thụ được nhiều oxy và thải ra lượng carbon dioxide có hại cho cơ thể, bạn có thể áp dụng phương pháp hít thở sâu đúng cách theo Pilates. 

Lợi ích của việc hít thở đúng cách trong Pilates
Lợi ích của việc hít thở đúng cách trong Pilates

Trong luyện tập Pilates, việc hít thở sâu, đầy đủ cùng với sự tập trung rất quan trọng. Việc luyện tập hít thở đúng cách sẽ đem lại những lợi ích thiết thực cho cơ thể như: 

  • Kích thích các cơ quan nội tạng, giúp tim hoạt động ổn định, tăng tuần hoàn, tạo sự lưu thông máu đến khắp các bộ phận trên cơ thể. 
  • Xoa dịu tâm trí, làm giảm căng thẳng tinh thần giúp bạn có trải nghiệm luyện tập, sinh hoạt sảng khoái, thoải mái hơn. 
  • Tập luyện cùng với việc thở đúng cách cũng tạo ra các nhịp điệu tự nhiên giúp chuyển động cơ thể linh hoạt, nâng cao hiệu quả và trải nghiệm trong từng buổi tập. 
  • Lượng máu được lưu thông tuần hoàn đến từng tế bào, bộ phận trên cơ thể cũng giúp đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. 

Đặc biệt, đối với phụ nữ sắp sửa sinh đẻ, khi hít thở đúng cách theo Pilates sẽ là một tiền đề tốt để sinh nở tự nhiên. 

Trên bài viết là những chia sẻ về cách hít thở sâu, hít thở đúng cách trong Pilates. Nếu bạn cần hỗ trợ, tư vấn thêm về các bài tập Pilates, đừng ngần ngại liên hệ tới hotline 084 789 6666 của Paragate để được đáp ứng, hỗ trợ!