Pilates giúp giảm đau lưng hiệu quả như thế nào?

Các bài tập Pilates hiện nay rất phổ biến tại các trung tâm vật lý trị liệu hay được nhiều người nổi tiếng lựa chọn luyện tập. Với các vấn đề về đau lưng, cột sống không ổn định, các bác sĩ thường sẽ đưa ra lời khuyên bạn cần vận động đúng tư thế và luyện tập Pilates là một trong những giải pháp giải quyết vấn đề đau lưng hiệu quả. Vậy Pilates giúp giảm đau lưng hiệu quả như thế nào? Để giải quyết vấn đề thắc mắc này, bạn hãy theo dõi chi tiết các thông tin trong bài viết dưới đây. 

Pilates giúp bạn điều chỉnh về tư thế đúng đắn

Trong Pilates, sự liên kết tương quan giữa các bộ phận trên cơ thể rất quan trọng với nhau.  Để tăng sự liên kết tương quan giữa các bộ phận trên cơ thể, quan trọng bạn phải điều chỉnh được các tư thế chính xác trong quá trình chuyển động, thực hiện động tác. Nếu tư thế không được duy trì ổn định trong thời gian dài thì những vấn đề về cột sống hay tình trạng đau lưng sẽ diễn ra và kéo dài khiến bạn cảm thấy khó chịu. 

Vì thế, các bài tập Pilates hầu hết được xây dựng để tăng sự gắn kết, sử dụng các bộ phận đồng đều, tự nhiên và giữ đúng tư thế cho cơ thể. Khi luyện tập Pilates thường xuyên, cơ thể sẽ tự động ghi nhớ vị trí thích hợp của cột sống và xương chậu, đồng thời tạo ra sức mạnh bên trong để hỗ trợ các đường cong của cột sống. Nhờ vào đó, cột sống sẽ được bảo vệ, cơ thể luôn giữ ở tư thế đúng và giảm tình trạng đau lưng hiệu quả. 

Pilates tăng cường sức mạnh cốt lõi

Sức mạnh cốt lõi thường được mang ý nghĩa khẳng định cơ trên các bộ phận của bạn luôn khỏe mạnh, linh hoạt và có thể hoạt động liên kết, hỗ trợ nhau để ổn định cột sống. Đặc biệt, sức mạnh cốt lõi không chỉ là các cơ thể hiện ở bên ngoài cơ thể mà còn là các cơ ẩn sâu bên dưới cơ thể. 

Hầu hết các hình thức luyện tập thể thao khác đều tập trung vào việc tăng cường các cơ bề mặt bên ngoài thì Pilates lại rèn luyện cơ thể từ bên trong để phát huy sức mạnh cốt lõi hiệu quả. Trong quá trình luyện tập Pilates, bạn sẽ biết được khi nào cần giải phóng, khi nào cần kích hoạt các cơ cốt lõi để thực hiện các động tác chuẩn mực, chính xác, đúng tư thế. Một số cơ cốt lõi khi được tăng cường sẽ hỗ trợ cơ thể đứng thẳng và ổn định cột sống, giảm đau lưng.

Pilates thúc đẩy tính linh hoạt

Một cột sống khỏe mạnh sẽ được đánh giá qua tính linh hoạt trong từng chuyển động, có thể cong về phía trước và phía sau, xoắn hay di chuyển sang bên. Mỗi một động tác trong Pilates khi luyện tập sẽ cần phải đảm bảo sự linh hoạt của từng khớp nối để điều chỉnh đúng tư thế. 

Vì thế, khi sức mạnh cốt lõi của cơ thể có thể kết hợp hài hòa và linh hoạt sẽ hỗ trợ bảo vệ cột sống và tăng phạm vi chuyển động cho cột sống. Điều này đã cho thấy Pilates là một trong những phương pháp hữu hiệu để giảm đau lưng và bạn sẽ có thể tùy ý thay đổi linh hoạt chuyển động cột sống theo tốc độ của riêng mình.

Pilates cải thiện nhận thức về cơ thể

Cho dù nguyên nhân gây ra cơn đau lưng có thể do chấn thương hay do làm việc, vận động sai tư thế hay lười vận động thì tình trạng đau lưng cũng là một dấu hiệu cho ta biết rằng cần phải cải thiện lối sống và nhận thức về cơ thể của bản thân. Trong tình trạng đó, việc luyện tập các bài tập Pilates sẽ là một giải pháp hữu hiệu để cải thiện nhận thức cơ thể tốt hơn. 

Bởi bạn sẽ không thể tập Pilates nếu không nhận thức rõ ràng về sự liên kết giữa cơ thể và các năng lượng mang lại trong quá trình chuyển động. Sự tích cực về tinh thần sẽ được cải thiện và vừa giúp bạn thoải mái, giảm mệt mỏi do đau lưng trên cơ thể vừa giúp bạn thay đổi tinh thần thư giãn hơn. 

Tóm lại, Pilates giúp giảm đau lưng hiệu quả vì nó giúp giải quyết sự mất cân bằng cấu trúc cơ bản trong cơ thể – nguyên nhân gây ra tình trạng đau lưng. Các vấn đề về thiếu sự hỗ trợ từ các cơ cốt lõi, không ổn định vùng chậu, mất cân bằng cơ bắp, tư thế sai và thiếu nhận thức đều được giải quyết khi tập luyện các bài tập Pilates hàng ngày. 

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về việc luyện tập Pilates hay cần tư vấn, hỗ trợ để lựa chọn bài tập phù hợp với mình, hãy liên hệ với Paragate Yoga & Pilates qua hotline 084 789 6666 để được đáp ứng nhé!