Pilates khác gì Yoga? Bạn nên chọn bộ môn nào?

Yoga và pilates là 2 bộ môn có khá nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên yoga lại được nhiều người biết đến hơn so với pilates. Vậy pilates khác gì yoga? Tập pilates có giống với yoga không? Nếu không hiểu rõ, bạn sẽ thực sự khó để lựa chọn bộ môn phù hợp với mục đích luyện tập của bản thân. Hãy cùng Paragate tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Pilates khác gì yoga? Sự tương đồng và điểm khác biệt giữa pilates và yoga

Điểm tương đồng giữa tập yoga và pilates

Pilates là một bộ môn được lấy cảm hứng từ yoga. Chính vì thế, 2 bộ môn này có nét tương đồng nhất định. Thậm chí, cả 2 còn có nhiều tư thế giống nhau như:

Cả yoga và pilates đều không yêu cầu người tập dùng quá nhiều dụng cụ hỗ trợ. Tất cả những gì bạn cần để tập luyện chỉ là 1 tấm thảm cùng 1 vài dụng cụ bổ sung như gạch tập hay vòng tập…

Cả 2 đều tập trung vào sử dụng hơi thở đúng cách trong tập luyện.

Cả yoga và pilates đều cần sự tập trung tinh thần, có thể giúp giảm căng thẳng.

Nét tương đồng giữa yoga và pilates
Nét tương đồng giữa yoga và pilates

Xem thêm: Tập pilate là gì khiến bao cô nàng lao vào tập luyện?

Pilates khác gì yoga?

Pilates tập trung vào sức mạnh của cơ bắp, sự linh hoạt cơ thể và sử dụng sức mạnh cốt lõi từ bên trong. Với pilates, các chuỗi động tác thực hiện liên tục bằng nhóm cơ nhất định. Vì thế, việc hít thở đúng cách được thực hiện bằng cách hít bằng mũi, thở ra bằng miệng. Điều này giúp cung cấp đủ oxy cho não, từ đó khối cơ có thể vận động dưới cường độ cao.

Yoga có thể xem như một hình thức thể dục trí óc. Loại hình này là sự kết hợp giữa hoạt động thể chất với sự tập trung tinh thần, nhằm làm tăng sự nhận thức với hơi thở và năng lượng. Thiền và thở sau là đặc điểm chính của yoga. Dù môn này có nhiều loại hình và bài tập khác nhau nhưng mục đích chính vẫn là tạo sự kết hợp hài hòa giữa cơ thể, tinh thần với hơi thở.

Bạn có thể nhận thấy pilates khác gì yoga rõ ràng thông qua một số chi tiết như sau:

  • Pilates bắt đầu với những động tác có phạm vi chuyển động nhỏ, tăng dần ở khu vực khớp xương. Trong khi đó, tư thế yoga sẽ giữ nguyên vị trí các khớp và tập trung sức mạnh ở các cơ bắp chính. Bên cạnh đó, kỹ thuật hít thở trong pilates và yoga có sự khác biệt lớn.
  • Khi tập yoga, các bài tập hít thở chính là chìa khóa giúp bạn thư giãn. Trong đó, việc tập trung thở rất quan trọng. Bạn sẽ phải hít thở để đưa năng lượng đến các vùng cơ căng cứng nhằm thư giãn các nhóm cơ trên cơ thể. Đối với pilates, hít thở nhằm đưa năng lượng đến các cơ để tăng sức mạnh cơ bắp. Việc tập trung vào hít thở khi tập pilates sẽ giúp kiểm soát lượng oxy đi vào cơ thể đến các cơ bắp.

Vậy pilates khác gì yoga? Sự khác biệt lớn nhất giữa yoga và pilates là yếu tố tinh thần. Yoga mang đến cảm giác bình yên, tĩnh lặng, thư thái thông qua các bài tập thiền hoặc thở. Pilates chủ yếu tập trung vào quá trình tăng sức mạnh, làm săn cơ bắp và tăng cường độ linh hoạt. Do đó, yếu tố tinh thần, tâm linh cũng sẽ ít hơn so với yoga.

Bài tập Pilates tại Paragate
Bài tập Pilates tại Paragate

Giữa pilates và yoga, bạn nên chọn bộ môn nào?

Yoga và pilates đều là hình thức rèn luyện sức khỏe tuyệt vời. Nếu bạn đang gặp vấn đề sức khỏe, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia về việc nên tập bộ môn nào phù hợp với sức khỏe.

Yoga sẽ có nhiều bài tập đòi hỏi sự linh hoạt của các khớp, đặc biệt cột sống, hông và cổ tay. Phần lớn tư thế đều có thể điều chỉnh để phù hợp với sức khỏe.

Pilates có thể là sự lựa chọn tuyệt vời cho người lớn tuổi hoặc người đang phục hồi chấn thương do các bài tập này có phạm vi chuyển động nhỏ.

Trên đây là toàn bộ thông tin cho câu hỏi pilates khác gì yoga. Yoga thiên về tinh thần, giúp cải thiện tính linh hoạt, khả năng thăng bằng. Trong khi đó, pilates tốt cho việc cải thiện tư thế, tăng sức mạnh, làm săn chắc cơ bắp. Nhìn chung, sự khác biệt giữa yoga và pilates là không nhiều. Tùy vào khả năng cơ thể mà bạn có thể chọn cho mình bộ môn phù hợp. Tại Paragate Yoga & Pilates các lớp tập chuyên biệt Yoga và Pilates luôn làm hài lòng dù là các học viên khó tính nhất bởi chúng tôi luôn đặt Chất lượng lên hàng đầu về chuyên môn cũng như dụng cụ, máy tập. Hãy tới trải nghiệm để nhận thấy sự khác biệt.