Đánh giá so sánh sự tương đồng – khác biệt giữa Pilates và Yoga

Hai phương pháp luyện tập Pilates và Yoga đều được ưa chuộng phổ biến trong những năm gần đây. Cả hai phương pháp đều mang lại những lợi ích, hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe của người tập. Tuy nhiên nhiều người tập hiện nay vẫn chưa phân biệt được rõ ràng từng phương pháp luyện tập. Vì thế trong bài viết hôm nay, Paragate Yoga sẽ đánh giá so sánh sự tương đồng – khác biệt giữa Pilates và Yoga. 

Đánh giá so sánh sự tương đồng - khác biệt giữa Pilates và Yoga
Đánh giá so sánh sự tương đồng – khác biệt giữa Pilates và Yoga

Điểm tương đồng giữa Pilates và Yoga

Điểm tương đồng của Pilates và Yoga có thể kể đến đó là hai phương pháp luyện tập này đều nhấn mạnh vào sự kết nối của cơ thể. Người tập sẽ thực hiện các động tác chuyển động cơ thể linh hoạt kết hợp cùng điều hòa cơ thể hướng đến mục đích duy trì cơ thể khỏe mạnh, cải thiện toàn diện sức khỏe. Ngoài ra còn có một số điểm tương đồng như: 

  • Pilates và Yoga chú trọng tập trung vào cách sử dụng hơi thở đúng cách, nhấn mạnh việc điều tiết hơi thở, thở bằng cơ hoành hay thở sâu vào bụng. 
  • Pilates và Yoga có yêu cầu cao về sự tập trung tinh thần, từng bài tập sẽ được lựa chọn và điều chỉnh theo từng mức độ để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho sức khỏe, cơ thể người luyện tập. 

Điểm khác biệt giữa Pilates và Yoga

Khác biệt rõ ràng giữa Pilates và Yoga đó là nguồn gốc xuất xứ cùng các bài tập rèn luyện. Trong từng phương pháp lại có những điểm khác biệt riêng, chi tiết như sau: 

Về phương pháp luyện tập Yoga

Về phương pháp luyện tập Yoga
Về phương pháp luyện tập Yoga

Yoga chưa có thông tin chính xác về nguồn gốc nhưng nó đã được chứng minh thời gian tồn tại lâu đời, ít nhất là 3000 năm. Luyện tập các bài tập Yoga sẽ giúp bạn trải nghiệm cảm giác thư giãn, làm dịu tâm trí dựa vào chuyển động linh hoạt của cơ thể. Những điểm tập trung chính của Yoga để tăng cường sức khỏe thể chất, tinh thần là: Hơi thở, tập luyện thể dục, thư giãn thích hợp, ăn uống hợp lý, suy nghĩ tích cực, thiền định. 

Những tác dụng tích cực với thể chất, tinh thần hay các vấn đề y tế là ưu điểm của việc tập luyện Yoga đem lại. Yoga sẽ giúp người tập giảm stress, thả lỏng và điều trị nhiều vấn về viêm khớp, hô hấp, huyết áp cao hay đau mãn tính tại các vùng ở cơ thể,… Có thể khẳng định Yoga là một hình thức tập thể dục trí óc, kết hợp rèn luyện sức khỏe thể chất và tập trung thư giãn tinh thần.

Về phương pháp luyện tập Pilates

Về phương pháp luyện tập Pilates
Về phương pháp luyện tập Pilates

Pilates là phương pháp luyện tập có tuổi đời trẻ hơn so với Yoga, xuất hiện từ cuối Thế chiến I do Joseph Pilates sáng tạo ra. Mục đích ban đầu của phương pháp luyện tập Pilates đó là phục hồi chức năng, tăng cường sức khỏe thể chất cho những người lính bị thương do chiến tranh. 

Pilates sẽ tập trung vào các chuyển động nhỏ, yêu cầu bạn phải sử dụng các cơ ổn định ở lưng, phần lõi. Đồng thời, hơi thở cũng cần kiểm soát trước và trong mỗi buổi tập để đảm bảo sự co thắt của các cơ cốt lõi. 

Khác với Yoga, trong luyện tập Yoga có thể lựa chọn sử dụng thảm tập hoặc các thiết bị chuyên dụng. Mỗi thiết bị chuyên dụng sẽ hỗ trợ cơ thể tập luyện, cung cấp sức chống đỡ để hoàn thiện động tác chuẩn xác. 

Điểm khác biệt của Pilates còn thể hiện ở tác dụng mà phương pháp này mang lại cho người tập như: 

  • Pilates có các bài tập giúp lưng linh hoạt hơn, trung hòa động tác xoay người, gia tăng lượng cơ bắp ở lưng rất tốt. 
  • Bài tập của Pilates giúp giảm cân hiệu quả, duy trì vóc dáng và gia tăng sức mạnh toàn thân. Bởi các động tác của Pilates đều tác động lên toàn bộ bộ phận của cơ thể thay vì tác động đến từng nhóm cơ. 
  • Việc luyện tập Pilates hàng ngày kết hợp chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp phục hồi chức năng ở người bị chấn thương hay gia tăng chiều cao cho người tập. 

Phía trên bài viết là những thông tin đánh giá so sánh về điểm tương đồng và khác biệt giữa hai phương pháp luyện tập Pilates và Yoga. Từng phương pháp sẽ có những lợi ích riêng và phù hợp với từng đối tượng khác nhau. 

Paragate Yoga hiện tại đang là trung tâm giảng dạy các khóa Yoga và Pilates hàng đầu tại Hà Nội. Với mọi thắc mắc, nhu cầu cần tìm hiểu kỹ hơn về từng phương pháp hay khóa học phù hợp, bạn hãy trực tiếp gọi tới hotline 084 789 6666 của chúng tôi!