Pilates thảm với Pilates máy: Phương pháp nào là tốt nhất cho bạn?

Pilates đã được chứng minh có khả năng cải thiện sức mạnh cốt lõi, tính linh hoạt, khả năng vận động, sự thăng bằng và săn chắc cơ. Pilates có 2 phương pháp tập luyện phổ biến nhất là Pilates thảm với Pilates máy. Vậy đâu là phương pháp tốt nhất dành cho bạn?

Sơ lược về Pilates thảm với Pilates máy

Sơ lược về Pilates thảm với Pilates máy
Sơ lược về Pilates thảm với Pilates máy

Cả hai loại hình bài tập Pilates với thảm và máy đều mang lại những lợi ích nhất định. Chính vì thế, không có gì lạ khi nhiều người, bao gồm cả người mới tập Pilates hay người thường xuyên tập luyện, cũng vẫn thường nhầm lẫn về hình thức phù hợp với khả năng hiện tại của họ.

Cả hai loại hình đều có lợi cho việc xây dựng sức mạnh cốt lõi và săn chắc cơ bắp người tập. Cả 2 phương pháp đều giúp bạn tăng các chuyển động từ cơ quan năng lượng của cơ thể. Mặc dù bạn có thể thực hiện cùng một chuỗi các bài tập trên máy tập ngay trên thảm, nhưng các bài tập vẫn có sự khác biệt đáng kể.

Các lớp pilates thảm sử dụng trọng lượng cơ thể cho các bài tập, trong khi reformer pilates bổ sung lực cản cho các bài tập pilates bằng việc sử dụng các lò xo tạo thành một phần của máy.

Pilates thảm

Bài tập trên thảm pilates là cơ sở cho toàn bộ hệ thống bài tập pilates. Nhìn chung, một lớp thảm tập pilates truyền thống sẽ tập trung vào vùng cơ chân, bụng, lưng của bạn. Trên thảm tập, trọng lượng cơ thể bạn sẽ tạo ra lực cản chống lại trọng lực, giúp việc tập luyện trở nên khó khăn hơn. 

Pilates thảm
Pilates thảm

Do đó, bạn phải hoàn toàn kiểm soát cơ thể của mình. Bài tập pilates trên thảm là sự lựa chọn hoàn hảo cho người mới bắt đầu bởi nó tập trung vào việc học cách kiểm soát cơ bắp người tập.

Pilates thảm giúp bạn có được kết quả nhanh chóng về cải thiện sức mạnh, tư thế, sự nhanh nhẹn, linh hoạt và cơ săn chắc chỉ trong vài buổi tập.

Pilates máy

Các thiết bị Pilates ban đầu được thiết kế bởi Joseph Pilates khi sống trong trại thực tập thời Thế chiến thứ nhất, giúp phục hồi chức năng cho những người lính. Máy tập hiện đại đã trở thành một chiếc giường hẹp với một toa trượt, dây đai và ròng rọc, tạo chịu lực bằng cách thêm hoặc bớt lò xo.

Pilates máy
Pilates máy

Reformer hoạt động như một hệ thống hỗ trợ cho cơ thể thông qua việc sử dụng lò xo. Có thể thêm lò xo bổ sung để tăng cường sức mạnh cho các nhóm cơ lớn hơn hoặc sử dụng lò xo thấp hơn để thử thách các cơ. Điều này có nghĩa là cường độ tập luyện có thể thay đổi đáng kể từ người tập này sang người tập khác, khiến nó trở thành một thiết bị cực linh hoạt và dễ sử dụng.

Do lực cản tạo ra bởi hệ thống ròng rọc và lò xo của Reformer, số lượng các bài tập có sẵn được tăng lên rất nhiều có với Pilates Mat, mang lại sự đa dạng cho người tập. Bạn có thể thực hiện các động tác từ cơ bản đến nâng cao ở hầu hết mọi vị trí trên máy. Reformer cũng có thể cung cấp các bài tập luyện sức bền khó hơn so với Mat, dẫn đến kết quả thể hiện nhanh hơn.

Về cơ bản, bạn có thể thực hiện nhiều bài tập hơn, tùy chọn ở nhiều vị trí cơ thể khác nhau, từ lưng, bụng, bên hông, thậm chí ngay cả trên bàn chân và đầu gối của bạn.

Reformer Pilates cũng rất tuyệt vời cho mục đích tập phục hồi chức năng. Nó cho phép người tập tập thể dụng trong một mặt phẳng chuyển động nằm ngang, không bị tải theo phương thẳng đứng và chịu trọng lượng trên chân.

Pilates máy
Pilates máy

Ví dụ, người tập đã phẫu thuật đầu gối hoặc bị chấn thương đầu gối, nó cho phép bạn tăng cường các cơ của chân thông qua phạm vi chuyển động lớn hơn, bằng cách sử dụng lực cản nhẹ hơn so với trọng lượng cơ thể, giúp tăng tốc độ phục hồi thông qua chuyển động có kiểm soát.

Phương pháp nào là tốt nhất cho bạn?

Mỗi phương pháp tập Pilates lại có lợi ích riêng. Cả 2 đều giúp bạn biết cách sử dụng hiệu quả sức mạnh của mình, xây dựng sức mạnh cốt lõi của cơ thể. Nếu mục tiêu tập luyện của bạn là các nhóm cơ cụ thể, bạn nên chọn Pilates thảm. Tất nhiên sự kết hợp các bài tập sẽ không đa dạng như tập trên máy.

Pilates máy lý tưởng hơn dành cho những người đã tập Pilates trong thời gian dài hoặc bị chấn thương hay mất cân bằng mãn tính.

Quan niệm sai lầm lớn nhất chính là Pilates máy khó hơn Pilates thảm. Trong khi thực tế nó có thể ngược lại ở các lớp nâng cao, giúp mang lại kết quả nhanh hơn. Điều quan trọng là việc tập luyện cần được duy trì thường xuyên và đảm bảo các nguyên tắc của Pilates được tuân thủ trong suốt lớp học giúp tối đa hóa kết quả mong muốn.