Giữa Pilates Mat và Pilates Reformer luyện tập hình thức nào tốt hơn?

Dù bạn là một huấn luyện viên chuyên nghiệp hay một người mới bắt đầu bước chân vào luyện tập pilates thì điều quan trọng đầu tiên bạn cần biết luôn là những kiến thức cơ bản của bộ môn. Với pilates, hai hình thức luyện tập cơ bản của bộ môn này chính là pilates mat và pilates máy reformer. Hai hình thức luyện tập này sở hữu những ưu điểm và nhược điểm nhất định, phù hợp với từng nhu cầu khác nhau của người tập. 

Rất nhiều người tập hiện nay thường thắc mắc giữa pilates mat và pilates máy reformer thì hình thức luyện tập nào tốt hơn. Nhận thấy đây là vấn đề nhiều người đang thắc mắc tìm câu trả lời, trong bài viết hôm nay Paragate Yoga sẽ chia sẻ kỹ hơn về vấn đề này. 

Về hình thức Pilates mat

Ưu điểm của pilates mat

Ưu điểm của pilates mat
Ưu điểm của pilates mat

Bài tập của pilates mat sẽ là các bài tập để kiểm soát cơ, tạo tiền đề xây dựng sức mạnh, sự linh hoạt để thực hiện các tư thế. Tập luyện pilates sẽ giúp xây dựng các lớp cơ cốt lõi, ngăn ngừa tổn thương của cơ thể. Hình thức pilates mat sẽ luyện tập cùng với thảm mà không cần bất cứ thiết bị hỗ trợ nào. 

Nhược điểm của pilates mat

  • Việc bắt đầu luyện tập có thể khó khăn hơn đối với người mới bắt đầu
  • Không hỗ trợ thực hiện dành cho người bị thương

Về hình thức Pilates máy reformer

Ưu điểm của pilates máy reformer

Ưu điểm của pilates máy reformer
Ưu điểm của pilates máy reformer

Hình thức pilates máy reformer có sự khác biệt so với pilates mat đó là cần sử dụng các thiết bị hỗ trợ. Pilates máy reformer cũng yêu cầu về sức cản cao hơn so với pilates mat. Thiết bị sử dụng trong quá trình luyện tập sẽ được tạo thành từ ròng rọc, lò xo, dây đai, dây cáp và thanh. Tác dụng của những thiết bị hỗ trợ này sẽ giúp làm săn chắc cơ bắp trong khoảng thời gian ngắn, các vùng cơ bắp cốt lõi sẽ khỏe mạnh, săn chắc hơn. 

Hơn nữa, việc luyện tập các bài tập trên thiết bị không chỉ tăng cường sức mạnh cơ bắp vùng cốt lõi mà còn cải thiện sự linh hoạt, sức đề kháng của các nhóm cơ. Nhiều tư thế có thể được thực hiện chuẩn xác nhờ vào sự hỗ trợ của thiết bị. Pilates reformer cũng là hình thức phù hợp với những người bị thương, cá nhân hóa luyện tập hiệu quả tốt hơn. 

Nhược điểm của pilates máy reformer

  • Chi phí để theo học các lớp pilates máy reformer thường đắt đỏ hơn bởi chi phí trang bị máy móc, vật tư rất đắt. 
  • Người tập cần phải tìm hiểu kỹ càng về thiết bị và phải có quyền sử dụng thiết bị hỗ trợ. 

Nên lựa chọn luyện tập Pilates Mat hay Pilates Reformer?

Có thể thấy rằng cả hai hình thức pilates mat hay pilates máy reformer đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Giữa hai hình thức này cũng không có cái nào đặc biệt tốt hơn bởi lợi ích chúng đem lại là tương đương và việc lựa chọn luyện tập hình thức nào sẽ phụ thuộc phần lớn vào sở thích và hoàn cảnh của bạn. Có một số gợi ý của chúng tôi về hình thức luyện tập phù hợp mà bạn có thể tham khảo là: 

Nên lựa chọn luyện tập Pilates Mat hay Pilates Reformer
Nên lựa chọn luyện tập Pilates Mat hay Pilates Reformer
  • Nếu bạn đang bị chấn thương, suy nhược cơ thể, không thể tự mình thực hiện một số tư thế khi không có người hỗ trợ thì hình thức pilates reformer sẽ thích hợp hơn với bạn 
  • Nếu bạn đang muốn tăng khả năng giữ thăng bằng, ổn định cơ thể cũng như tăng độ săn chắc và sức mạnh cho cơ bắp cốt lõi thì pilates mat sẽ là hình thức tác động tốt dành cho bạn.

Ngoài những gợi ý này, lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn đó là nếu có đủ khả năng và thời gian, bạn hãy kết hợp luyện tập linh hoạt cả hai hình thức pilates để đảm bảo đem lại nhiều lợi ích thiết thực, tuyệt vời hơn. 

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn cung cấp cho bạn về hai hình thức luyện tập pilates mat và pilates máy reformer. Lợi ích của cả hai hình thức là tương đương nhau và bạn sẽ lựa chọn hình thức phù hợp dựa vào ưu nhược điểm của chúng. 

Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về từng hình thức hay có nhu cầu tham gia các lớp học thì đừng ngần ngại gọi tới hotline 084 789 6666 của Paragate Yoga để được tư vấn, hỗ trợ hiệu quả!