Thảm tập pilates có gì khác so với thảm tập yoga?

Thảm tập là công cụ tập luyện cần thiết cho nhiều bộ môn thể thao. Trong đó, thảm yoga và thảm pilates là hai loại thảm phổ biến nhất. Vậy thảm tập pilates có gì khác so với thảm tập yoga? Cùng Paragate tìm hiểu trong bài viết dưới đây ngay nhé.

Thảm tập được hiểu là gì?

Thảm tập là dụng cụ thể dục nhằm hỗ trợ người tập trong quá trình tập luyện. Thảm tập giúp đảm bảo cho người tập không gặp các chấn thương không mong muốn. Thảm được thiết kế giống với lớp đệm tự do đặt giữa người tập và mặt phẳng cứng. Các cú va chạm khi tập luyện không gây đau đớn và còn giúp bạn tránh trơn trượt với bài tập cần độ bám cao.

Thảm tập là gì
Thảm tập là gì

Có rất nhiều loại thảm tập dành cho nhiều bộ môn khác nhau:

  • Thảm tập thể dục có kích thước dày và lớn, rất thích hợp để kéo căng cơ bụng hay tập các bài tập thể dục khác. Thảm được thiết kế bằng chất liệu PVC với bề mặt cứng, có thể chịu được áp lực mài mòn;
  • Thảm yoga có độ mỏng tương đối, chỉ đủ để dính vào bề mặt phẳng tập luyện. Nguyên liệu được dùng để sản xuất bao gồm PVC ô kín, bông, lưới, cao su…;
  • Thảm pilates có độ dày từ 8mm -20mm và chiều rộng lớn hơn thảm yoga. Chúng cũng có lớp đệm dày hơn để bảo vệ thân thể người tập. Tuy nhiên, việc này cũng khiến thảm tập mất đi ít nhiều mức độ thăng bằng.

Xem thêm: Các dụng cụ tập pilates chất lượng tại Paragate

Thảm tập pilates có gì khác so với thảm tập yoga?

Thảm tập pilates có gì khác so với thảm tập yoga được rất nhiều chị em quan tâm. Bởi lẽ, khi xem xét về kết cấu, hai loại thảm tập này có khá nhiều nét giống nhau khiến người tập nhầm lẫn.

Thảm tập pilates có gì khác so với thảm tập yoga
Thảm tập pilates có gì khác so với thảm tập yoga

Mật độ thảm

Điểm khác biệt đầu tiên giữa thảm tập pilates và yoga là độ dày thảm. Độ dày thảm pilates sẽ dày hơn so với thảm yoga thông thường. Các phân tử trong vật liệu được sắp xếp hết sức chặt chẽ để tạo nên liên kết bền. Các liên kết này trông giống như tấm nệm lò xo, khi chịu áp lực lớn sẽ bung ra. Nhờ vậy, người tập sẽ tránh được chấn thương.

Các động tác yoga yêu cần nhiều đến độ bám dính nên thường mỏng hơn. Tuy nhiên, chất lượng của các bài tập khi thực hiện với thảm này vẫn được đảm bảo. Do vậy, người tập không cần lo lắng quá nhiều. Chỉ cần chọn sản phẩm phù hợp với bộ môn bản thân tập luyện.

Kết cấu thảm

Thảm tập yoga thường thô ráp, ít trơn và chỉ đủ độ dính để giữ thăng bằng. Thảm yoga đóng vai trò giữ cho bề mặt tập luyện luôn phẳng khi vận động. Độ ma sát giữa thảm tập và sàn nhà giúp người tập thực hiện được nhiều động tác phức tạp. Sự xê dịch của thảm khi tập luyện hoàn toàn không xảy ra.

Trong khi đó, thảm tập pilates lại không cân nhắc đến độ bám dính bởi kết cấu dày và đặc hơn. Chúng có khả năng tự bám chắc trên bề mặt sàn tập. Nhờ độ mịn tốt mà thảm giúp bạn thực hiện những động tác trượt mượt mà.

Chất liệu sử dụng thảm

Thảm tập pilates có gì khác so với thảm tập yoga sẽ tìm thấy câu trả lời khi nói về chất lượng thảm. Theo đó, đa phần các loại thảm đều được làm từ PVC và các vật liệu xốp khác. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, pilates đòi hỏi yêu cầu chất liệu cao hơn. Nhà sản xuất phải sử dụng chất đàn hồi tự nhiên TPE.

Thảm yoga có kết cấu đơn giản hơn nên nguyên liệu có thể dùng PVC, TPE, bông, đay, cao su.

Kích thước thảm tập

Thảm tập pilates có gì khác so với thảm tập yoga còn thể hiện ở kích thước. 

Nếu xét về chiều dài, hai loại thảm đều có kích thước giống nhau, khoảng 68 inch. Còn về chiều rộng, thảm pilates thường rộng hơn thảm yoga. Lý do được đưa ra là vì các bài tập pilates cần có diện tích bề mặt rộng hơn để thực hiện.

Trên đây là một vài thông tin liên quan đến thảm tập pilates có gì khác so với thảm tập yoga. Nếu bạn còn gặp rắc rối nào về vấn đề này, hãy liên hệ theo hotline của phòng tập Paragate. Đội ngũ nhân viên phòng tập sẵn sàng hỗ trợ hết mình cho mọi người.