Chế độ ăn uống hợp lý cho người luyện tập Pilates

Pilates vẫn luôn được đánh giá là một phương pháp luyện tập giúp giảm cân, chăm sóc sức khỏe, cải thiện vóc dáng hiệu quả. Hầu hết các bài tập Pilates đều mang đến các tác động tích cực cho cơ thể người luyện tập. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả khi tập luyện Pilates, chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng. Vậy chế độ ăn uống như nào hợp lý cho người luyện tập Pilates? Để tìm hiểu về chế độ ăn uống cho người luyện tập Pilates, hãy cùng Paragate Yoga theo dõi thông tin dưới đây. 

Chế độ ăn uống như thế nào hợp lý với người luyện tập Pilates

Để xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý khi luyện tập Pilates, bạn sẽ cần quan tâm đến các thời điểm quan trọng là trước – trong – sau khi luyện tập. Bổ sung đủ nước và các loại thực phẩm chứa nhiều protein, carbohydrate sẽ là ưu tiên hàng đầu trong chế độ ăn uống dành cho người luyện tập Pilates. 

Tùy theo từng mục đích luyện tập mà chế độ ăn uống của bạn có thể tăng/giảm lượng thức ăn, chất dinh dưỡng phù hợp. Tuy nhiên hãy nhớ rằng bạn luôn phải uống nước trước khi luyện tập 30 phút và bổ sung nước đầy đủ trong, sau khi luyện tập. Đồng thời một bữa ăn nhẹ lót dạ trước luyện tập và bữa ăn thịnh soạn, đủ dinh dưỡng sau luyện tập sẽ là nguyên tắc quan trọng cần nhớ. 

Chế độ ăn uống như thế nào hợp lý với người luyện tập Pilates
Chế độ ăn uống như thế nào hợp lý với người luyện tập Pilates

Ăn đúng cách khi tập Pilates

  • Thời điểm ăn tốt nhất khi tập Pilates đó là vào khoảng trước 1 tiếng tới 90 phút trước khi tập. Vào thời điểm này bạn nên ăn nhẹ lót dạ để đảm bảo cơ thể có đủ năng lượng, tinh thần tỉnh táo giúp thực hiện các động tác Pilates chính xác, chuẩn nhất. 
  • Khi bạn có dự định luyện tập vào buổi sáng, bạn nên ăn nửa quả chuối hoặc uống một ly sinh tố trái cây, sữa đậu nành, nước ép trái cây cũng là một lựa chọn phù hợp để bổ sung đường, calo trước khi vào buổi tập. 
  • Sau khi ăn xong bữa chính, bạn không nên tập luyện Pilates. Bởi dạ dày chứa đầy đồ sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong quá thực hiện động tác. Hơn nữa, tập luyện khi vừa ăn nó cũng dễ gây khó chịu về đường tiêu hóa hay thần kinh.
  • Khi tập luyện Pilates xong, bạn nên bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể bằng một bữa ăn thịnh soạn, cung cấp đủ dưỡng chất. Các thực phẩm giàu protein và rau xanh hay cà chua, hoa quả tươi nên được thêm lượng nhiều hơn để hồi phục, phát triển cơ bắp. 
  • Khi bạn đang trong chế độ luyện tập Pilates, cần tránh xa khỏi các loại thực phẩm chứa nhiều đường tinh luyện hay chứa chất kích thích. Những loại bánh kẹo ngọt, nước có gas nên được thay thế bằng hoa quả tươi có vị ngọt tự nhiên để bổ sung lượng đường phù hợp

Uống nước đúng cách khi tập Pilates

Uống nước đúng cách khi tập Pilates
Uống nước đúng cách khi tập Pilates
  • Khoảng thời gian trước khi vào buổi tập Pilates 30 phút, bạn nên bổ sung vào cơ thể ít nhất 200ml nước lọc. 
  • Khi thực hiện bài tập Pilates vào buổi tối, bạn nên đảm bảo lượng nước trong ngày đã uống đủ 2 lít nước và uống thêm 200ml 30 phút trước buổi tập. 
  • Khi thực hiện bài tập Pilates vào buổi tối, bạn cũng nên bổ sung cho cơ thể từ 200 – 400ml trước khi tập. 
  • Những loại thức uống chứa nhiều chất kích thích như cà phê hay rượu bia sẽ bị cấm tuyệt đối khi tập Pilates. Cà phê và rượu bia nếu sử dụng sẽ khiến cơ thể bạn bị mất nước. Việc mất nước sẽ khiến cơ thể bạn trở nên kém linh hoạt, nhanh khát nước và uể oải hơn trong luyện tập. 
  • Sau khi hoàn thành bài tập Pilates, bạn cũng nên bổ sung từ 200 – 400ml nước điện giải hoặc nước dừa để giúp thư giãn cơ bắp, bù đắp năng lượng đã giải phóng trong buổi tập, đồng thời giảm đau cơ bắp, đau đầu. 

Với những chia sẻ trên bài viết, hy vọng chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ về chế độ ăn uống hợp lý dành cho người luyện tập Pilates. Khi luyện tập Pilates, bạn cần kết hợp chế độ ăn uống cùng các hướng dẫn của huấn luyện viên để đảm bảo hiệu quả luyện tập tốt nhất cho cơ thể. 

Paragate Yoga sẵn sàng tiếp nhận mọi thắc mắc và các nhu cầu tư vấn, hỗ trợ về vấn đề luyện tập Pilates. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay cần hỗ trợ về lớp học, khóa học và chế độ ăn uống phù hợp, đừng ngần ngại liên hệ tới hotline 084 789 6666 để được hỗ trợ!