Pilates là gì? tìm hiểu chi tiết về phương pháp luyện tập Pilates

Pilates là một phương pháp luyện tập rèn luyện cơ thể ở cường độ thấp. Tập luyện Pilates thường giúp tăng cường sức mạnh tổng thể của sức khỏe, cơ bắp, cải thiện sự dẻo dai và linh hoạt của cơ thể. Pilates xây dựng các bài tập kết hợp giữa kiểm soát hơi thở và thực hiện các động tác kéo giãn nhẹ tràng, tập trung ở phần lõi của cơ thể. 

Phương pháp được đặt tên theo chính người đã phát minh ra hình thức luyện tập này là ông Joseph Pilates. Hiện nay, phương pháp này đã trở nên phổ biến và được rất nhiều người ưa thích lựa chọn rèn luyện hàng ngày. Để tìm hiểu sâu và chi tiết hơn về phương pháp luyện tập Pilates, bạn có thể tham khảo ngay trong bài viết dưới đây. 

Loại hình luyện tập Pilates

Loại hình luyện tập Pilates
Loại hình luyện tập Pilates

Phương pháp rèn luyện cơ thể Pilates được phân chia thành 2 loại hình luyện tập khác nhau đó là Pilates Mat và Pilates Reformer. Trong số 2 loại hình luyện tập này, Pilates Mat sẽ là các bài tập cơ bản dành cho người mới bắt đầu và Reformer Pilates là các bài tập nâng cao dành cho những người đã có nền tảng. 

  • Pilates Mat: Sử dụng thảm luyện tập giống như trong phương pháp yoga để thực hiện các bài tập, tư thế được xây dựng sẵn. Mục đích của việc luyện tập các bài tập Pilates Mat thường để xây dựng nền tảng, giúp cơ thể dần làm quen với cách hít thở và các kỹ thuật luyện tập trước khi sử dụng kết hợp tư thế cùng máy móc. 
  • Pilates Reformer: Là các bài tập được xây dựng với mức độ khó nâng cao hơn, dành cho những người đã có nền tảng luyện tập để kết hợp nhuần nhuyễn thao tác, tư thế cùng với các dụng cụ, máy móc hỗ trợ. Các loại máy, dụng cụ được sử dụng phổ biến trong tập luyện Pilates Reformer là Reformer, Cadillac, Wunda Chair, Ladder Barrel,…

Đối tượng phù hợp luyện tập Pilates

Đối tượng phù hợp luyện tập Pilates
Đối tượng phù hợp luyện tập Pilates

Pilates được coi là một phương pháp luyện tập linh hoạt với nhiều bài tập khác nhau tùy theo từng trình độ từ cơ bản đến nâng cao. Nhờ vào đặc điểm linh hoạt, mọi người đều có thể lựa chọn luyện tập Pilates hàng ngày để nhận lại những lợi ích tuyệt vời. 

Tuy nhiên, dù là các bài tập được xây dựng từ cơ bản đến nâng cao dành cho tất cả mọi người, Pilates cũng có giới hạn về đối tượng luyện tập phù hợp giống như các phương pháp, môn thể thao khác. 

Pilates không khuyến khích với những đối tượng đang mắc phải những bệnh lý như huyết áp cao, huyết áp thấp, thoát vị đĩa đệm, loãng xương hay các bệnh máu khó đông. Ngoài ra, nếu bạn đã ngưng tập thể dục trong một khoảng thời gian, tuổi tác đã lớn hay đang mang thai, có các vấn đề về sức khỏe thì cần hỏi ý kiến từ bác sĩ và chuyên gia trước khi thực hiện luyện tập. 

Lợi ích đem lại khi luyện tập Pilates thường xuyên

Pilates là phương pháp luyện tập tập trung chủ yếu vào phần cốt lõi của cơ thể như bụng, hông, cột sống. Chính bởi điều này, khi luyện tập Pilates thường xuyên, nhiều vấn đề của cơ thể sẽ được cải thiện đồng thời tăng cường sức khỏe và độ dẻo dai, săn chắc của các bộ phận. Bằng cách tập Pilates thường xuyên, bạn có thể đạt được một số lợi ích sức khỏe, bao gồm:

Lợi ích đem lại khi luyện tập Pilates thường xuyên
Lợi ích đem lại khi luyện tập Pilates thường xuyên
  • Giảm cân toàn thân vô cùng hiệu quả, đem tới cho bạn một vùng bụng phẳng lỳ. 
  • Tăng cường sức mạnh cho cơ đùi và cải thiện sự linh hoạt của các khớp xương.
  • Duy trì tư thế tốt cho cơ thể, hạn chế nhiều nguy cơ mắc các bệnh lý về cột sống hay xương khớp. 
  • Nâng cao khả năng thăng bằng sự dẻo dai của cơ thể người tập. 
  • Kiểm soát hơi thở, chuyển động của cơ thể giúp cải thiện tinh thần, giảm căng thẳng cho người tập. 

Phía trên là những thông tin chi tiết về phương pháp Pilates được nhiều người nổi tiếng lựa chọn luyện tập phổ biến hiện nay. Để luyện tập Pilates không dễ dàng như Yoga và bạn sẽ cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cũng như cần sự chỉ dẫn chi tiết từ giáo viên phụ trách. 

Đáp ứng nhu cầu luyện tập của nhiều khách hàng, Paragate Yoga & Pilates sẽ là địa chỉ hàng đầu giúp bạn thực hiện các bài tập Pilates theo đúng tiêu chuẩn hiện nay. Vì thế, nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ về việc luyện tập Pilates, đừng ngần ngại gọi tới hotline 084 789 6666 của chúng tôi để được đáp ứng nhé!