Hướng dẫn tập thiền đúng cách trong Yoga cho người mới bắt đầu

Thiền yoga là bài tập có khả năng dẫn dắt bạn dùng hơi thở để đưa cơ thể và tâm trí vào trạng thái thư giãn. Tuy nhiên, nếu không nắm bắt hết các kỹ thuật để tập thiền yoga, bạn sẽ khó cảm nhận được cảm giác thoải mái mà việc ngồi thiền mang lại. Trong bài viết này, Paragate sẽ chia sẻ hướng dẫn tập thiền đúng cách trong Yoga cho người mới bắt đầu

Những yếu tố cần đảm bảo trước khi tập thiền

Trước khi tập thiền, bạn sẽ cần chuẩn bị và đảm bảo sẵn các yếu tố về không gian, thời gian, trang phục và khởi động để hiệu quả thực hiện tốt nhất. 

Những yếu tố cần đảm bảo trước khi tập thiền
Những yếu tố cần đảm bảo trước khi tập thiền
 • Về không gian: Cần tập thiền trong không gian yên tĩnh, không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn trong khoảng thời gian từ 15 – 20’ để tránh bị yếu tố ngoại cảnh chi phối tâm trạng. Những nơi có ánh sáng tự nhiên dịu nhẹ sẽ là không gian thích hợp để tập thiên.
 • Về thời gian: Khoảng thời gian phù hợp để tập thiền đó là sau bữa ăn nhẹ vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Bởi nếu sau khi vừa ăn no mà ngồi tập thiền thì bạn sẽ dễ cảm thấy buồn ngủ, không thoải mái trong cơ thể.
 • Về trang phục: Khi ngồi thiền, hãy cố gắng mặc các trang phục thoải mái hoặc trang phục chuyên để tập luyện, tránh mặc quần áo bó sát vì sẽ dễ khiến cơ thể khó chịu khi ngồi trong thời gian dài. 
 • Về khởi động: Quan trọng bạn cần khởi động nhẹ nhàng theo các bài tập để cơ thể thư giãn, linh hoạt hơn trước khi thiền định. 

Tập thiền đúng cách trong Yoga

Sau khi đảm bảo đầy đủ yếu tố cần chuẩn bị về không gian, trang phục, thời gian hay khởi động cơ thể, bạn có thể tập thiền đúng cách theo những hướng dẫn dưới đây: 

Tập thiền đúng cách trong Yoga
Tập thiền đúng cách trong Yoga

Tư thế ngồi thiền

Bạn có thể thực hiện các tư thế ngồi thiền khác nhau, không bắt buộc theo những khuôn mẫu nhất định. Có một số tư thế phổ biến là: 

 • Tư thế xếp bằng: Phù hợp với những người mới tập, cần giữ lưng thẳng, khoanh chân để tránh ngã người về phía trước, thả lỏng tay trên đầu gối hoặc đan tay vào nhau rồi đặt trên chân. 
 • Tư thế bán già: Ngồi giống tư thế xếp bằng nhưng một chân sẽ gác lên đùi chân kia. Để ngồi tư thế này, bạn nên khởi động cơ đùi, háng, cổ chân để cơ thể thoải mái. 
 • Tư thế kiết già (tư thế hoa sen): Tư thế khó và chuẩn nhất của việc thiền định. Bạn dùng tay nắm bàn chân phải để lên đùi chân trái và tiếp tục nắm bàn chân trái để lên đùi phải, gót chân ép sát bụng, lòng bàn chân ngửa lên trời. 
 • Tư thế nằm (Savasana): Nằm ngửa thả lỏng thoải mái toàn bộ cơ thể, chân tách rộng bằng vai, tay xuôi theo thân, bàn tay ngửa lên.

Thở chậm và sâu

Kiểm soát hơi thở là một bước cực kỳ quan trọng trong khi ngồi thiền. Các bài tập thở sẽ giúp cơ thể và tâm trí thoải mái, đồng thời cải thiện sự tập trung. Bạn cần thở một cách tự nhiên, không ép chính bản thân phải thở. Hít thở từ từ một cách chậm rãi và điều chỉnh hơi thở ra gấp đôi hơi hít vào. Bên cạnh việc thở tự nhiên, bạn có thể tập bài tập pranayama để điều chỉnh hơi thở của mình. 

Cảm nhận sự thay đổi trong tiềm thức

Khi cơ thể đã tiến vào trạng thái hít thở sâu, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy bình tĩnh và thư thái. Bạn cần tập trung vào trong từng hơi thở và phải ý thức được rằng mỗi hơi thở đi vào từ khoang mũi và hơi thở sẽ được đưa ra từ miệng. Tiếp tục duy trì trạng thái thở sâu và tập trung tâm trí vào hơi thở để đảm bảo hiệu quả của việc thiền định. Nếu quá mất tập trung, bạn có thể chú ý vào một điểm nhất định ở không gian để kéo lại tiềm thức.

Lưu ý trong quá trình tập thiền yoga

Trong quá trình tập thiền yoga, bạn cần lưu ý ghi nhớ một số điều sau:

Lưu ý trong quá trình tập thiền yoga
Lưu ý trong quá trình tập thiền yoga
 • Phải luôn giữ tư thế lưng thẳng trong khi ngồi, khi để lưng cong sẽ làm cản dòng năng lượng đi từ cột sống đến não và làm suy giảm hơi thở cũng như sự tập trung của não.
 • Thả lỏng cơ trên cánh tay, không nên quá gồng cơ thể hay cố định các bộ phận khác theo một tiêu chuẩn nhất định, chỉ giữ nguyên và ổn định xương cột sống.
 • Tư thế hoa sen sẽ là tư thế đem lại nhiều lợi ích nhất trong quá trình luyện tập. Tuy nhiên đây là tư thế khó nên bạn cần rèn luyện thường xuyên để cơ thể linh hoạt mới có thể thực hiện tư thế hoa sen. 

Có khá nhiều phương pháp Thiền cho cuộc sống hiện đại ngày nay giúp người tập Thiền mau chóng và thoải mái để tiệm cận tới trạng thái Thiền. Tuy nhiên, về bản chất là đều là giúp người tập đến với sự tĩnh tâm và bình an không đưa đến sự hoa mĩ hay mê tín dị đoan khi Thiền. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần hỗ trợ về luyện tập yoga, hãy trực tiếp liên hệ với Paragate Yoga & Pilates để được đáp ứng kịp thời qua hotline 084 789 6666!