Những sai lầm phổ biến người mới tập yoga hay mắc phải

Yoga là một phương pháp luyện tập, rèn luyện cần phải được thực hiện liên tục và duy trì để đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho cơ thể. Trong quá trình luyện tập các động tác yoga, có một số sai lầm mà người mới luyện tập thường mắc phải. Bài viết này Paragate sẽ chia sẻ một số sai lầm mà bạn nên tránh khi bắt đầu tập yoga.   

Sai lầm ở bước chuẩn bị

Trong khâu chuẩn bị trước khi luyện tập, có một số sai lầm phổ biến thường gặp ở người mới đó là sử dụng quần áo tập không phù hợp hay không cung cấp đủ năng lượng/thừa năng lượng cho cơ thể: 

Sai lầm ở bước chuẩn bị
Sai lầm ở bước chuẩn bị
  • Sử dụng quần áo tập không phù hợp: Khi tập yoga, bạn nên lựa chọn sử dụng những bộ quần áo co giãn chuyên dụng cho thể thao. Đặc biệt, không nên lựa chọn quần áo quá rộng bởi yoga có rất nhiều động tác, tư thế khác nhau và mặc đồ co giãn sẽ giúp điều chỉnh động tác dễ dàng hơn. Những bộ quần áo có chất liệu thoáng mát, dễ thấm hút mồ hôi nên là ưu tiên hàng đầu. 
  • Cung cấp thừa/thiếu năng lượng cho cơ thể: Trước khi luyện tập, bạn tuyệt đối không nên để cơ thể quá đói hay quá no. Khi cơ thể quá đói, việc thực hiện động tác sẽ khó khăn và dễ khiến cơ thể tụt huyết áp. Khi cơ thể quá no, các bộ phận trên cơ thể sẽ mất đi sự linh hoạt cần thiết và dễ gây ra chấn thương khi thực hiện tư thế khó. Ăn nhẹ trước khi tập khoảng 2 giờ và luyện tập từ 3 – 4 giờ sau khi ăn sẽ đảm bảo an toàn cho cơ thể tốt nhất. 
  • Thảm tập kém chất lượng cũng là 1 trở ngại cho quá trình tập luyện Yoga. Tấm thảm tưởng chừng nhỏ bé nhưng lại là phụ kiện quan trọng giúp hỗ trợ cho việc tập luyện Yoga trở nên hiệu quả. Tấm thảm chất lượng thường được làm từ cao su tổng hợp, độ dày từ 4-8mm có độ bám và độ dày vừa phải giúp các Yogini thực hiện các tư thế 1 cách an toàn và thoải mái nhất

Sai lầm trong quá trình luyện tập

Khi bước vào quá trình luyện tập yoga, rất nhiều sai lầm mà người mới thường xuyên mắc phải. Bạn cần lưu ý ghi nhớ cẩn thận để tránh làm ảnh hưởng đến cơ thể cũng như tác dụng của phương pháp. 

Không khởi động kỹ trước khi tập

Với bất cứ hoạt động thể thao hay rèn luyện cơ thể nào bạn cũng cần phải thực hiện khởi động để cơ thể linh hoạt hơn trong quá trình luyện tập. Khi không khởi động giãn cơ, trong quá trình thực hiện có thể cơ thể sẽ bị đau đớn hay các bộ phận không linh hoạt để thực hiện đúng tư thế, động tác. Bạn nên dành 15’ để khởi động theo các bài tập cơ bản của từng bộ phận như cổ, tay, chân, lưng, vai,… nhằm giúp co giãn các cơ.

Thở sai cách

Hơi thở là một trong những bài tập cơ bản khi tập luyện yoga. Tuy nhiên, bạn thở sai cách trong quá trình luyện tập thì khó có thể duy trì động tác, tư thế theo đúng yêu cầu bài học. Tập hít thở đúng cách để điều hoà lượng oxy và khí cacbonic trong cơ thể, cân bằng âm dương. Bạn cần ghi nhớ ít nhất 3 nguyên tắc thở cơ bản trong yoga như thực hiện rèn luyện thường xuyên, thở đúng cách trong quá trình tập luyện. 

Uống nước quá nhiều nước trong khi tập

Khác với nhiều bộ môn thể thao khác, khi tập luyện yoga, sai lầm mà bạn cần tránh đó là uống quá nhiều nước trong quá trình luyện tập. Bởi, cơ thể và đặc biệt cơ quan tiêu hoá hoạt động dưới tác động của các tư thế như vặn xoắn hay đảo ngược khiến cơ thể sẽ không phù hợp khi bạn nạp quá nhiều nước trong lúc tập, cần uống từ từ theo từng ngụm nhỏ.

Sai lầm khác

Ngoài những sai lầm phổ biến trước và trong khi tập luyện yoga, có một số sai lầm mà nhiều người mới tập thường mắc phải như: 

  • Không duy trì được sự kiên nhẫn, đều đặn: Yoga là phương pháp luyện tập và rèn luyện cơ thể nên đòi hỏi tính đều đặn và lâu dài để đạt được hiệu quả như mong muốn. Điều này khiến nhiều người mới tập cảm thấy chán nản và bỏ cuộc. 
  • Tập luyện quá sức: Nhiều người mới thường có tinh thần dồi dào và đam mê nên thường xuyên tập luyện quá sức. Đây cũng là một sai lầm bởi hậu quả gây ra sẽ khiến cơ bắp bị căng và thậm chí nghiêm trọng là các chấn thương không đáng có trên cơ thể. Bạn nên tự cảm nhận cơ thể và thực hiện nhuần nhuyễn các động tác cơ bản trước khi nâng cao.

Phía trên là những sai lầm phổ biến mà Paragate nhận thấy nhiều người mới tập yoga thường hay mắc phải. Quan trọng nhất khi tập yoga là bạn nên có một tinh thần thoải mái và tự cảm nhận cơ thể mình để có chế độ luyện tập phù hợp.

Paragate Yoga & Pilates có rất nhiều lớp học yoga đa dạng phù hợp với sở thích và cơ thể của từng người. Nếu bạn cần sự tư vấn chi tiết hơn để lựa chọn được lớp học phù hợp với bản thân mình, đừng ngần ngại gọi tới hotline 084 789 6666 của chúng tôi nhé!

“>