Lợi ích giúp đánh bay căng thẳng, stress khi tập luyện Yoga

Trong cuộc sống hàng ngày hiện nay, tình trạng stress, căng thẳng luôn là một vấn đề nan giải với tất cả mọi người. Ở mỗi độ tuổi sẽ gặp những vấn đề khác nhau khiến tinh thần khó chịu, áp lực hay không thể thư giãn, thả lỏng. Chính bởi những vấn đề này, yoga đã được coi như một giải pháp hiệu quả giúp đánh bay căng thẳng, stress. Vậy vì sao tập luyện yoga đánh bay căng thẳng, stress? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về lợi ích tinh thần khi tập luyện yoga trong bài viết này nhé!

Yoga cung cấp năng lượng cho bạn

Yoga cung cấp năng lượng cho bạn
Yoga cung cấp năng lượng cho bạn

Thời điểm thích hợp tập luyện yoga có thể là vào ngoài trời, buổi sáng. Khi tập luyện trong khoảng thời gian này, các động tác yoga sẽ giúp bạn trao đổi tuần hoàn máu và cung cấp oxy tốt hơn. Nhờ vào đó, nhịp thở cũng được cân bằng, máu được thúc đẩy về tim và nuôi dưỡng các cơ quan trọng cơ thể, tạo nguồn năng lượng giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và tràn đầy hứng khởi. Bắt đầu một ngày mới bằng các động tác yoga cơ bản, kiểm soát nhịp thở sẽ giúp bạn luôn có năng lượng và tinh thần tốt nhất trước khi làm việc, học tập. 

Yoga tạo ra Endorphin là hormone hạnh phúc cho bạn

Trong quá trình luyện tập, yoga cũng tạo ra các endorphin – chất dẫn truyền thần kinh trong não là “liều thuốc” giảm căng thẳng, trầm cảm, giảm đau hiệu quả. Endorphin được tạo ra sẽ giúp cải thiện tâm trạng, tạo cảm xúc tích cực, hỗ trợ giảm đau và giúp tinh thần thư giãn, thoải mái hơn. Đồng thời, sự linh hoạt và sức mạnh được cải thiện từ quá trình tập yoga cũng giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, ngăn ngừa thương tích, giảm các chứng đau mãn tính.

Yoga giúp bạn thư giãn tinh thần

Yoga giúp bạn thư giãn tinh thần
Yoga giúp bạn thư giãn tinh thần

Đặc trưng của những người đang gặp vấn đề căng thẳng hay lo lắng trong tinh thần đó là họ thường khó để kiểm soát hơi thở của chính mình. Chính bởi hơi thở không được kiểm soát nên tình trạng cơ thể và tinh thần có thể trở nên hoảng loạn, tồi tệ hơn. Giải pháp khắc phục tình trạng và đặc điểm này, bạn có thể tập trung cơ thể, tình thần, hơi thở của mình vào từng động tác yoga. Khi luyện tập thiền định hay chuyển động cơ thể, bạn sẽ cần hít thở sâu, chậm rãi và có thể cảm nhận được những thay đổi đáng kể trong tinh thần mình.

Tập luyện Yoga đánh bay căng thẳng, stress với các tư thế cơ bản

Việc luyện tập yoga duy trì thường xuyên sẽ giúp đánh bay căng thẳng, stress và còn giúp các bó cơ  hay bộ phận trên cơ thể cải thiện khả năng vận động linh hoạt hơn. Có một số tư thế yoga cơ bản mà bạn nên bắt đầu tập luyện và duy trì để giúp cơ thể dẻo dai, linh hoạt hơn là: 

Tập luyện Yoga đánh bay căng thẳng, stress với các tư thế cơ bản
Tập luyện Yoga đánh bay căng thẳng, stress với các tư thế cơ bản
  • Tư thế đứa trẻ: Đây là tư thế cơ bản giúp cả cơ thể và tâm trí được xoa dịu.
  • Tư thế cây cầu: Thực hiện tư thế này sẽ giúp kéo giãn phần lưng và tăng trương lực cho các nhóm cơ hông, chân hiệu quả
  • Tư thế gập người về phía trước: Kích thích kéo giãn cột sống, lưu thông máu đồng thời làm dịu nhẹ hệ thần kinh.
  • Tư thế trồng cây chuối: Kích thích hệ thần kinh và tăng cường lưu thông máu lên não, đem lại giấc ngủ ngon, giảm căng thẳng. 
  • Tư thế con cá: Mọi căng thẳng hay lo âu và khó chịu trong cơ thể sẽ được kiểm soát hiệu quả khi thực hiện tư thế này thường xuyên. 
  • Tư thế chiến binh: Hỗ trợ xóa tan căng thẳng, khó chịu ở các vùng lưng, đùi, mông hay bụng của cơ thể và tăng cường khả năng tập trung.
  • Tư thế chó cúi mặt: Thực hiện tư thế này sẽ giúp tăng cường sự tuần hoàn máu trong cơ thể, tăng sự dẻo dai và linh hoạt của các cơ, đồng thời xóa tan stress, khó chịu. 

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên bài viết, chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ về lợi ích tập luyện yoga giúp đánh bay căng thẳng, stress. Việc luyện tập yoga có thể diễn ra ngay tại nhà hoặc đến các trung tâm học tập dưới hướng dẫn của các giáo viên chuyên nghiệp. 

Paragate Yoga & Pilates tự hào là một trong những phòng tập yoga và pilates chất lượng, đẳng cấp tại Hà Nội. Với các thắc mắc về nhu cầu tham gia lớp học hay cần giải đáp chi tiết về bộ môn, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua hotline 084 789 6666 để được hỗ trợ.